Phẫu thuật nâng mũi Tin tức làm đẹp Tại sao mũi người Tây đẹp hơn mũi Ta?

Tại sao mũi người Tây đẹp hơn mũi Ta?

Do mỗi bên mũi, phía dưới mắt chúng ta đều có một phần được gọi là xoang hàm trên, cấu trúc xoang của con người ở các miền khác nhau trên thế giới khác nhau tạo ra hình dáng mũi khác nhau. Nathan Holton – nhà nghiên cứu khoa răng hàm mặt tại Đại học Iowa đã muốn tìm hiểu lý do vì sao có sự thay đổi cấu trúc như vậy.

dac-diem-mui-Chau-A-khac-voi-Chau-Au

Đặc điểm mũi Châu Á khác với mũi của người Châu Âu

Holton và các đồng nghiệp đã chụp cắt lớp 40 người. Khoảng một nửa trong số họ là người Mỹ gốc châu Âu, nửa còn lại là những người Mỹ gốc Phi hoặc bản địa Nam Phi. Họ phát hiện ra rằng thể tích khoang mũi càng lớn thì các xoang hàm trên ở cả hai bên càng lớn. Điều này tác động đến hình dạng của mũi cũng như kích thước của tổng thể khuôn mặt.  Như vậy các xoang đóng một vai trò quan trọng trong việc cho phép thay đổi hình dạng mũi.

Nguyên do là các hình dạng mũi hình thành trong quá trình tiến hóa gắn liền với sự thích nghi của khí hậu. Bởi bộ phận này luôn luôn phải tiếp xúc với nhiệt độ, độ ẩm không khí khi bạn thở. Ở nơi có khí hậu lạnh thuận lợi để có một chiếc mũi hẹp hơn nhằm tránh sự tác động của khí lạnh. Mũi có xu hướng hẹp lại để tối đa diện tích bề mặt. Trong khi những nơi có nhiệt độ cao như châu Á, châu Phi thì con người thường có sống mũi thấp, cánh mũi dày, lỗ mũi rộng và tròn để dễ dàng hô hấp.

dac-diem-mui-nguoi-Chau-A-to-va-canh-mui-be

Đặc điểm mũi người Châu Á là đầu mũi to và cánh mũi bè

Như vậy, “mũi tẹt” vốn đã là một đặc trưng tiêu biểu của người Á đông chúng ta. Nhiều người muốn mình có chiếc mũi thon dài, thanh mảnh nên tìm cách để phẫu thuật hay kẹp mũi. Đành rằng mũi là trung tâm của khuôn mặt, hình dáng mũi khác nhau ảnh hưởng đến cảm nhận thẩm mỹ. Tuy nhiên đó chỉ là việc tác động đến phần sụn mũi, cánh mũi hoặc độn thêm sụn nhân tạo chứ rất khó và nguy hiểm để thay đổi cấu trúc thật của xương mũi.

Đó chính là lí do khiến người Châu Á chúng ta có chiếc mũi to, cánh mũi bè và xấu.