Đổ sạch tách trà có tên là Nâng mũi

16:26:42 - 05/09/2016 - admin

Bạn đang bắt đầu tìm hiểu Thẩm mỹ là gì, Nâng mũi là gì, .v.v.. Đây là truyện đầu tiên của bạn. Bạn cần đổ sạch tách trà, để bắt đầu cuộc hành trình này.

Nani, một thiền sư thời cổ, tiếp một vị tiến sỹ đến thăm để hỏi về Thiền.

Nani rót trà mời ông. Thiền sư rót đầy chén của tiến sỹ, và vẫn tiếp tục rót thêm.

1 Đổ sạch tách trà có tên là Nâng mũi

Vị tiến sỹ nhìn trà tràn chén ra ngoài cho đến khi ông không chịu được nữa, bật nói: “Trà đã tràn cả ra ngoài rồi, không thể thêm được nữa!”

“Cũng như tách trà này vậy,” Nani nói, “trong ông đầy định kiến và sự phỏng đoán. Làm sao tôi có thể chỉ cho ông về Thiền nếu ông không đổ sạch tách trà của ông trước?”

Lời bình:

Câu chuyện trên không nhất thiết chỉ đúng cho việc học Thiền. Nếu muốn tìm hiểu bất kỳ điều gì ở trên đời – cho dù là một tôn giáo, một con người, một xã hội, một nền văn hóa, một lịch sử, một vụ kiện tụng, v.v… mỗi chúng ta phải đổ sạch “tách trà” đựng đầy thành kiến, giả định, phỏng đoán và kết luận trong đầu đi.

Chỉ khi có một cái tách trống rỗng, một tờ giấy trắng tinh. Lúc đó chúng ta mới có thể bắt đầu học hỏi được.

Không phải là quên bỏ đi mọi kiến thức, mà là không để những kiến thức đó ảnh hưởng đến việc học những điều mới.

Bạn đang bắt đầu vào cuộc hành trình đi qua tuyển tập truyện Nghệ thuật Thẩm mỹ học, nhằm tìm hiểu Thẩm mỹ là gì, Nâng mũi là gì, mọi lĩnh vực trong đó là gì.

Đây là truyện đầu tiên của bạn. Bạn cần đổ sạch tách trà của bạn, để bắt đầu cuộc hành trình này.

Bạn đã nghe, đọc, biết và hiểu gì về Thẩm mỹ trước kia? Bạn đã có định kiến gì – dù là ủng hộ hay phản đối việc Nâng mũi? Xin bạn đổ sạch. Để tâm và trí trống rỗng cho cuộc hành trình này.

Tâm rỗng lặng, sẽ đi đến cái mà chúng tôi gọi là “Thiền trong Thẩm mỹ làm đẹp”.

(Trích cuốn “Thiền trong Thẩm mỹ làm đẹp”, tác giả lời bình: Ma Công, dựa trên bộ truyện “101 câu truyện Thiền và bình giải”. Hà Nội, 2016)

Bài viết độc quyền trên website thammymui.info, mọi trang web muốn đăng lại cần ghi rõ nguồn bài viết là “thammymui.info”, không chèn link. Xin cảm ơn!

Bạn có thể xem thêm:

loading...

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook