Tìm sửa mũi đẹp như kim cương giữa lối bùn

13:51:02 - 07/09/2016 - admin

Tôi nghe có người đi làm đẹp, mong muốn sửa mũi đẹp. Nhưng không biết bản chất của việc làm đẹp, thì người đó mãi mãi lặn lội trong bùn, mà không thấy được ánh kim cương.

Tìm sửa mũi đẹp như kim cương giữa lối bùn

Truyện kể rằng từ rất xa xưa, có vị sư nọ một mình đi qua ngôi làng nhỏ. Trời đã xẩm tối và mưa rất to. Sư ướt sũng cả người, rã nát cả đôi dép rơm đi dưới chân.

Khi đến một căn nhà gần làng, vị sư thấy có 4-5 đôi dép trên cửa sổ và quyết định đến hỏi mua vài đôi khô ráo.

Một người phụ nữ trẻ mang dép ra ngoài cho ngài. Thấy sư ướt sũng, chị bèn mời ông về nhà để trú qua đêm, đợi trời tạnh ráo.

Nhà sư nhận lời và cảm ơn người phụ nữ trẻ. Sư vào nhà, đến trước bàn thờ và tụng một bài kinh cho gia đình.

Thấy không khí trong nhà có điều gì không ổn, vị sư liền hỏi han.

“Thưa, chồng con rất mê rượu chè, cờ bạc”, chị nói. “Nếu anh ấy thắng độ, anh ấy uống rượu say và rất hung dữ. Còn nếu thua bạc, anh ấy đi vay tiền của người khác để chơi tiếp. Nhiều khi quá say, anh ấy còn không cả về nhà. Con phải làm sao bây giờ?”

“Vậy tôi sẽ giúp anh ấy,” Vị sư nói. “Ở đây tôi có ít tiền. Chị giúp tôi mua ít đồ ăn và một bình rượu lớn. Xong rồi cả nhà cứ đi nghỉ ngơi. Tôi sẽ ngồi thiền ở trước bàn thờ.”

Nửa đêm, anh chồng say mèm mò về nhà. Anh ta hét lên: “Ê, vợ tao đâu rồi? Đói quá, mang đồ ăn lại đây!”

“Tôi có ít đồ ăn cho anh đây,” Sư nói. “Tôi bị vướng trời mưa, và vợ anh đã rất tử tế, mời tôi trú lại đây qua đêm. Vì thế tôi đã mua một chút rượu và đồ nhắm để trả ơn, anh hãy ăn luôn một thế nhé!”

Anh chồng nghe thế thì vui vẻ. Lao đến đánh chén một hơi hết bình rượu rồi nằm lăn ra sàn. Nhà sư ngồi thiền ngay bên cạnh anh ta.

Sáng sớm, anh chồng tỉnh dậy và quên béng mất sự việc đêm qua. “Ông là ai vậy? Ông ở đâu ra?” anh ta vặn hỏi nhà sư vẫn đang ngồi thiền từ suốt đêm.

“Tôi là một thiền sư, tôi đã ngồi đây cả đêm qua trong khi anh say sưa về nhà giữa đêm.” nhà sư trả lời.

Anh chồng đột nhiên thấy xấu hổ. Anh ta luýnh quýnh xin lỗi.

Nhà sư mỉm cười. “Trên đời này mọi sự đều vô thường,” ông nói. “Cuộc đời vốn rất ngắn.

Nếu như anh cứ tiếp tục say sưa và cờ bạc, thì anh sẽ chẳng còn chút thời gian nào làm được một việc gì khác, và hơn nữa anh sẽ khiến cho gia đình anh rất đau khổ.”

Giống như tỉnh giấc sau cơn mơ dài, người chồng trở nên xúc động, “Thưa vâng, thầy nói rất đúng”, anh ta nói. “Bây giờ con làm sao có thể trả ơn thầy đây? Thôi hãy để con giúp mang đồ cho thầy và theo tiễn thầy một đoạn đường.”

“Được thôi, nếu như anh muốn,” nhà sư đồng ý .

Hai người lên đường. Đi được 3 dặm, nhà sư bảo anh chồng hãy đi về. “Chỉ thêm 5 dặm nữa thôi,” anh ta kèo nài. Vậy là họ đi tiếp.

“Anh hãy về được rồi,” nhà sư khuyên.

“Thêm 10 dặm nữa,” anh chồng nói.

“Đi về đi,” sau 10 dặm nữa nhà sư lên tiếng.

“Thưa, con sẽ theo thầy cả đời,” người chồng tuyên bố.

Người đàn ông không bao giờ quay lại đó, sau này là một thiền sư nổi tiếng khắp nước Nhật Bản.

Lời bình truyện:

* Không nơi nào là không thể gặp được Phật. Không ai là tầm thường và xấu xí cả. Đừng coi thường ai trên đời này, dù họ có đang chìm đắm trong vũng bùn đen đi chăng nữa.

* Nhà sư kia vốn chỉ muốn bảo người chồng đừng say sưa nữa, nhưng rồi anh ta thấu hiểu đến mức vĩnh viễn trở thành đệ tử của thầy. Nhà sư chỉ gợi ý một chút mà thôi.

Các bạn gái, bạn trai khi đi làm đẹp cũng vậy, nhiều người trong họ say sưa trong những ngôn từ như “sửa mũi đẹp”, “nâng mũi vĩnh viễn” mà các Thẩm mỹ viện vẽ nên, mà quên mất trên thế gian này mọi sự là vô thường. Nhan sắc có thể tàn phai, và nếu quá say mê trong những điều đó, bạn sẽ không có thời gian để tâm đến những điều quan trọng khác trong cuộc sống này.

* Liệu bạn đã bao giờ nghe thấy tiếng gọi tha thiết mãnh liệt nào như thể tiếng gọi trong câu truyện người đàn ông đi theo nhà sư hay không? Bạn đã đáp lại tiếng gọi đó ra sao?

Còn với tôi, tôi đã từng nghe thấy thứ tiếng gọi của vẻ đẹp – không chỉ là vẻ đẹp bề ngoài – mà còn cả vẻ đẹp sâu thẳm bên trong tâm hồn.

Vẻ đẹp đó, tiếng gọi đó, mới là bản chất thực sự của nghệ thuật Thẩm mỹ.

(Trích cuốn “Thiền trong Thẩm mỹ làm đẹp”, dựa trên bộ truyện “101 câu truyện Thiền và bình giải”. Hà Nội, 2016)

Bài viết độc quyền trên website thammymui.info, mọi trang web muốn đăng lại cần ghi rõ nguồn bài viết là “thammymui.info”, không chèn link. Xin cảm ơn!

Bạn có thể xem thêm:

loading...

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook